Tản mạn về nghề Product Management

Facebook
Twitter
LinkedIn
Khóa học Product Management Phát triển sản phẩm Product Owner Product Manager

Mình có một người bạn, tên là anh H. Mình và anh H từng làm chung một số thứ lúc mình mới chập chững vào nghề Product Management. Sau này, dù không còn làm chung với nhau, mình vẫn hay liên lạc với anh và thỉnh thoảng vẫn gọi anh để hỏi ý kiến chuyên môn khi mình gặp phải bài toán bí không biết giải.

Loanh quanh bên những câu chuyện rất đỗi công việc ấy, thỉnh thoảng, bọn mình có bàn về “cái nghề Product Management này”.

Hào hứng có, say mê có.

Nhưng thỉnh thoảng, giữa những trao đổi, có đâu đó một chút hoài nghi. Những hoài nghi ấy đến từ bản thân mình. Anh H thì không cho mình thấy điều ấy. Anh chưa bao giờ nói ra. Nhưng đâu đó trong cảm nhận, mình nghĩ rằng anh cũng đã từng ít nhất một lần như mình vậy.

Hoài nghi ấy, rốt cuộc nó là cái gì?

Đó là sự hoài nghi vào bản thân. Hoài nghi vào thứ mình làm ra. Hoài nghi vào sự thay đổi xung quanh.

Mình đã đủ giỏi chưa? Sản phẩm mình làm ra đã đủ tốt? Chỗ này đã ổn, chỗ kia đã ok chưa?

Trong đầu mình thường có hàng trăm câu hỏi tựa tựa như thế.

Nhất là khi ngoài kia, mọi thứ đang thay đổi mỗi ngày, thậm chí là mỗi giờ, mỗi phút mỗi giây. Cảm thấy rằng cứ lên mạng, cứ đi dạo, là lại tìm ra những cái mới. Thoáng đây thôi, thứ mình nắm trong tay tưởng là hay, vậy mà thoắt cái nó đã thành lạc hậu.

Và cái nghề này, lại có thêm một đặc thù nữa, đó là tính tương đối. Với cùng một giao diện, người này có thể thấy đẹp, người kia thì lại chê. Cùng một tính năng, xếp thế này người A thấy dễ dùng, người B lại bảo khó sử dụng. Kiểu kiểu như thế. Dẫu biết, vẫn còn những cách giải quyết khác, và A/B testing thì vẫn đầy ra đấy trong trường hợp cần số liệu hay dẫn chứng để thử, để chứng minh, để đưa ra quyết định. Thế nhưng, cũng như muôn vàn câu chuyện trong sách vở và trên đời thực, chẳng phải khi nào cần số là cũng có số cho mình bàn. Nhiều khi, cái khó nó cũng nằm ở chỗ đấy nữa.

Thế nên, cứ làm, cứ nghĩ, rồi lại tiếp tục hoài nghi, rồi lại làm, lại nghĩ, rồi lại y như thế. Cảm thấy khổ tâm và loay hoay lắm. Cái tâm lý sợ sai, làm cái gì cũng đắn đắn đo đo, nhiều khi thấy mình hèn nhát kiểu gì.

Cứ như là một cái vòng luẩn quẩn.

Cho đến một ngày nọ, mình đem chuyện này kể với một ông anh khác chẳng phải trong nghề.

Nghe mình kể xong, anh chỉ phán một câu: “Chúng mày làm sản phẩm đúng không? Vậy thì chả cần biết nó là cái gì, nhưng lúc nào chúng mày cũng tự tin sản phẩm của chúng mày là tốt nhất, hoàn hảo nhất rồi, tự thỏa mãn rồi. Thế thì người dùng là chúng tao, còn được hưởng lợi gì nữa?

Không tự nghi ngờ tự hỏi tự đặt ra vấn đề, thì ai mà đi sửa chữa cải tiến? Không cải tiến, thì chúng tao còn có cái gì mới hơn để dùng?”

Ờ. Xem ra cũng đúng đó anh.

Xem thêm: Khóa học Product Management – Quản lý sản phẩm cho người mới bắt đầu

Về khóa học

Khóa học Product Management đào tạo và huấn luyện mọi kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành Product Management – Quản lý & Phát triển sản phẩm công nghệ, là nền tảng giúp bạn tự tin trở thành Product Owner/ Product Manager, ngay cả khi bạn là người mới hoàn toàn.

Thông tin liên hệ

Zalo: 096.558.8971

Email: contact@phuongproduct.com

© 2024 Copyright Phương Product Website
Scroll to Top