Chia sẻ một vài kênh bổ sung kiến thức ngành Product Management

Facebook
Twitter
LinkedIn
Khóa học Product Management Phát triển sản phẩm Product Owner Product Manager

Well.

Vậy là đã chính thức nhận dự án eCommerce được gần 4 tháng. Trải qua nhiều tuần dài lên plan và strategy, cuối cùng thì cũng bảo vệ dự án thành công vào tháng 3 vừa rồi. Cảm giác rất wow nhưng cũng nhanh chóng được gạt sang một bên bởi sau đó là chính thức bắt tay ngay vào công cuộc chinh chiến. Mỗi ngày rất bận và cũng rất tuyệt.

Nhưng thôi, hôm nay sẽ không nói về dự án này, bởi nó vẫn chưa chính thức được “lên sóng” nên mọi chi tiết vẫn cần nằm trong vòng an toàn của chính nó.

Bài viết hôm nay là vài ghi nhớ và ghi chú về việc “tự học” của bản thân trong gần 2 năm qua, muốn được lưu lại ở đây. Cụ thể hơn, nó là những nguồn tài liệu, website có những bài viết giá trị, đáng học hỏi.

I-UXD.VN (http://www.uxd.vn/)

\"\\"3\\"\"

Thực sự thì cũng phân vân khi đưa trang này vào, lại còn đặt đứng đầu danh sách. Vì thực tế, sang năm 2016, trang này đã không còn cập nhật thêm bài viết mới. Tuy nhiên, suy đi nghĩ lại thì cuối cùng vẫn quyết định chọn nó, bởi đây là một trong những trang về UXD mà theo mình là có thể tạo nên một hình dung chung, một feeling bao quát về product và tất tật những gì liên quan các thứ. Trang có những kiến thức từ căn bản đến nâng cao, từ khái quát đến cụ thể với những case study thú vị và đặc biệt là không chỉ về UX mà còn về kiến thức tổng hợp ở nhiều mảng (design, phân tích…) từ BE đến FE.

Ở trang này, cá nhân mình thích những bài viết của anh Quang Nguyễn vì chủ yếu không phải bài dịch từ website nước ngoài, mà là bài được viết từ kinh nghiệm thực tế của anh. Súc tích, sống động và cũng rất cảm xúc. Đã từng đọc không biết chán trong vòng một ngày, và sau này nhiều khi buồn cũng vẫn lôi ra đọc lại.

II-GOODUI (http://goodui.org/)

\"\\"4\\"\"

Trang này kinh điển quá rồi. Hầu như các bạn, các anh chị làm product ai cũng biết cả. Vẫn đưa vào đây để tưởng nhớ những ngày đầu tiên bước chân vào con đường product thôi.

Như tên gọi của nó, website này tổng hợp nhiều tips nhỏ nhỏ cho việc phát triển và tối ưu UI. Có những chuyện tưởng như không liên quan nhưng thật ra lại ảnh hưởng không hề ít đến quá trình xây dựng một sản phẩm. Tuy nhiên, theo mình nhiều tips ở đây chỉ đúng với thị trường quốc tế và behavior của người dùng quốc tế. Với các dự án tại thị trường Việt Nam thì nhiều khi phải linh động, phải khác đi chứ không phải cái nào cũng áp dụng được 100%.

Tóm lại là cần đọc có chọn lọc.

III-UXMAG (http://uxmag.com/)

Đây là nguồn tài nguyên khổng lồ về thế giới UX, là nơi tập hơp hàng ngàn bài viết, chia sẻ từ nhiều chuyên gia trong ngành. Thông tin rất nhiều và rất rộng, tuy nhiên tùy theo nhu cầu mà chúng ta có thể đọc những bài viết chỉ chuyên về topic mà chúng ta muốn tìm hiểu thôi.

Những bài viết được sắp xếp thành các chuyên mục riêng, rất tiện lợi cho việc theo dõi, như dưới đây:

\"\\"2\\"\"

Ưu điểm của những bài viết trên trang này là thực tế, ít lý thuyết suông, viết rất có tâm nên bài nào cũng dài như củ khoai. Thêm vào đó, các bài viết cập nhật nhiều trends hot thường xuyên nên nếu chịu khó đọc sẽ khỏi sợ lạc hậu so với các bạn thế giới.

Nhược điểm là vì viết có tâm và chuyên sâu nên nhiều khi dài quá, đọc hơi tốn thời gian và sức lực, nhiều bài phải nghiền ngẫm mấy lần mới có thể hiểu trọn vẹn. Tuy nhiên bỏ thời gian để phát triển tư duy thì cũng đáng mà.

IV-Ngoài ra là những trang khác thỉnh thoảng mới ghé, tuy nhiên vẫn note tại đây để dành.

http://ux.walkme.com/

http://uxmovement.com/

https://www.uie.com/

Tóm lại, tài nguyên học tập thì luôn luôn không thiếu, chủ yếu là có đầu tư thời gian và công sức để đọc và học không thôi. Nếu muốn đi sâu vào UX, chúng ta có thể bắt đầu với hệ thống phân tích dữ liệu đầu vào và cách xử lý (phần BE). Còn về FE thì có lẽ chỉ có thể tích lũy qua từng case study cụ thể cộng với sự nhạy bén và tư duy của người làm product để xử lý từng tình huống một, chứ chung chung thì cũng khó nói lắm.

Bài viết hôm nay ngắn gọn vì không có thời gian nhiều. Sẽ còn cập nhật thêm.

V-Closed Group: Product and User Experience (UX)

Đăng bài được một tí thì tự nhiên nhớ ra một nguồn quan trọng không kém, bản thân mình cũng cứ quanh quẩn ra vào chỗ này hoài trong những tháng gần đây nên phải mở blog lại để cập nhật luôn kẻo quên.

Mọi người có thể search group này trên Facebook: Product and User Experience (UX) . Đây là closed group nên cần có permission mới vào tham gia được, tuy nhiên thời gian chấp nhận join in request cũng khá nhanh.

Ở trên này mọi người hay chia sẻ tài liệu về nghề, nhưng cá nhân mình thích hơn cả là các câu hỏi thực tế mà những thành viên trong group đặt ra nhờ mọi người tư vấn. Mỗi câu hỏi lại là một case study rất hay, nhiều lúc rất khoai, nhưng có thế mới thấy cách mà các anh em trong group xử lý vấn đề thông minh như thế nào. Không hề hối hận khi tham gia một group nghiêm túc và sôi động như thế này. Sống chung trong bầu không khí mà ai cũng yêu nghề, ai cũng đầy lửa đam mê lại khiến bản thân càng thêm muốn gắn bó với những gì mình đang làm, đang theo đuổi.

Sẽ còn cập nhật thêm nữa.

Update tháng 12/2016.

VI. Các blog khác rất hay mà dạo này mình đọc thêm: 

Blog Intercom ===> Liên quan nhiều đến sản phẩm, UX/ UI, các bài viết học thuật về các trends mới của công nghệ. Favorite blog của mình mấy tháng gần đây.

Blog Grafik ===> Liên quan nhiều đến marketing, communication, branding, các case study thực tế, đọc để mở rộng kiến thức về sản phẩm trên thị trường.

Blog InVision===> Liên quan nhiều đến sản phẩm và thiết kế. Bản thân bạn InVision này là tool support thiết kế nên blog của bạn ấy cũng liên quan nhiều đến thiết kế sản phẩm là điều dễ hiểu.

(To be continued)

Xem thêm: Khóa học Product Management – Quản lý sản phẩm cho người mới bắt đầu

Về khóa học

Khóa học Product Management đào tạo và huấn luyện mọi kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành Product Management – Quản lý & Phát triển sản phẩm công nghệ, là nền tảng giúp bạn tự tin trở thành Product Owner/ Product Manager, ngay cả khi bạn là người mới hoàn toàn.

Thông tin liên hệ

Zalo: 096.558.8971

Email: contact@phuongproduct.com

© 2024 Copyright Phương Product Website
Scroll to Top