[Casestudy] Mở link trên tab mới

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài viết hôm nay nằm trong series căn bản, vì các kiến thức mình chia sẻ trong này chắc chắn không mới, tuy nhiên mình vẫn muốn viết. Bởi trong quá trình thực tế làm việc dưới vai trò là một Product Owner, mình đã nhiều lần gặp những tình huống mà stakeholder đưa ra những yêu cầu vô lý vượt khỏi phạm vi của business và lấn vào luôn phạm vi công việc của team product.

Một trong những tình huống như thế khiến mình muốn viết bài này, là yêu cầu mình từng nhận được khi là owner của dự án xây dựng trang shop.vnexpress.net. Cụ thể, yêu cầu đó là: set toàn bộ các SKU internal link trên website sao cho khi click mở xem bất kỳ sản phẩm nào thì tất cả chúng sẽ đều được mở trên một new tab.

Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ không chỉ viết về việc xử lý yêu cầu đó, mà sẽ viết rộng hơn một chút để có bức tranh toàn diện trong tất cả các trường hợp liên quan đến việc mở link này.

Trước khi đi vào chi tiết, mình note lại một ít kiến thức sơ khởi nhất.

Internal Link & External Link là gì? 
 • Internal link là các link dẫn về một trang khác của cùng một website.
 • External link là các link dẫn về một website khác website mà chúng ta đang ở.
Set up tương tác đúng đối với hai loại Internal Link và External Link?
 • Với internal link, chúng ta không nên mở nó trên new tab.
 • Với external link, chúng ta nên mở nó trên new tab.
Lý do nên set up luồng tương tác như trên cho Internal Link và External Link

1- Set up với internal link

 • Chúng ta không nên mở nó trên new tab bởi vì như thế sẽ dễ gây ra sự rườm rà và nhầm lẫn không đáng có cho người dùng.
 • Nếu người dùng muốn xem những trang khác nhau trên cùng một website, họ hoàn toàn có thể sử dụng thanh điều hướng (menu navigation) để đi tiếp, quay lại, hoặc nhảy tới bất kỳ trang nào mà họ cần.
 • Việc giữ cho user mở các trang khác nhau của website trên cùng một tab sẽ giúp họ khám phá, hiểu và ghi nhớ tốt hơn luồng điều hướng của website.
 • Mặt khác, hãy thử tưởng tượng về thao tác khi sử dụng sản phẩm trên mobile. Việc quản lý tất cả các tab sẽ không dễ dàng được như khi sử dụng sản phẩm trên PC.

Do đó, khi bạn muốn mở internal links trên new tab, hãy cân nhắc kỹ về việc nó ảnh hưởng đến UX như thế nào.

2- Set up với external link

Chúng ta nên mở nó trên new tab, vì:

 • Mở external link trên new tab sẽ giúp ta có dữ liệu phân tích chính xác hơn
  • Khi người dùng click vào một external link gắn trên website của mình, họ sẽ được chuyển đến một website khác, nơi chứa external link đó.
  • Hành động click vào link xuất phát từ việc họ muốn tìm hiểu sâu hơn về thông tin được gắn trên link, chứ không đồng nghĩa với việc họ ngừng hứng thú với website của mình. Tuy nhiên, Google Analytics sẽ không hiểu điều này. Khi bạn mở external link trên cùng tab, đồng nghĩa với việc website của bạn đã được đóng lại (vì một website khác đã được mở ra trên chính tab đó rồi). Thời gian on site chấm dứt. Nếu bạn set up để external link được mở trên new tab, time on site của bạn sẽ chỉ chính thức kết thúc khi người dùng đóng tab có chứa website của bạn, chứ không kết thúc khi người dùng click vào một external link.
 • Mở external link trên new tab giúp tối ưu hóa  UX trên website của bạn
  • Nếu bạn set up để người dùng mở external link trên new tab, người dùng sẽ không cần bấm nút back để trở về website của bạn sau khi đã khám phá xong external link.
  • Điều này đặc biệt có lợi trong trường hợp, họ bấm vào external link dẫn tới trang Y, trên trang Y đó có nhiều link liên quan khiến họ hứng thú và họ lại tiếp tục đi lang thang nữa. Đến khi muốn quay lại trang ban đầu (là website gốc của mình), họ phải bấm rất nhiều lần nút back mới quay về được. Việc này khiến thao tác của người dùng trở nên rườm rà, không cần thiết.
  • Mặt khác, nếu set up để người dùng mở external link trên new tab, trải nghiệm người dùng với sản phẩm của chúng ta sẽ không bị ngắt quãng. Họ có thể nghiên cứu trang đích mà external link kia dẫn về một cách thoải mái, khi muốn quay về chỉ việc bấm vào tab mà website ban đầu đang ở là đã về. Rất tiện và nhanh. 
 • Mở external link trên new tab giúp giảm tải cho website
  • Việc mở external link trên new tab sẽ không bắt trang web của chúng ta phải tải đi tải lại mỗi khi người dùng đi sang website khác rồi back về. Từ đó, có thể tiết kiệm resource, đỡ tốn băng thông. Các anh hạ tầng sẽ vô cùng thích điều này.

Quay lại với yêu cầu mà mình đã nói phía trên.

Mục đích của yêu cầu này, theo stakeholder, là muốn người dùng mở càng nhiều trang càng tốt khi họ đi dạo loanh quanh trên website. Mục đích này hợp lý, vì rõ ràng với một trang web TMĐT, bạn càng khiến người dùng mở nhiều trang, coi nhiều thứ, bạn càng dễ tăng tỷ lệ tạo đơn hàng.

Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên, nếu sản phẩm nào bấm vào cũng mở new tab, user flow sẽ trở nên rối loạn. Vậy giờ làm gì để giải quyết việc này?

Hãy để nhu cầu thực sự của người dùng quyết định việc đó. Hãy cứ để khi bấm những internal link trên trang, họ được ở đúng tab mà họ đang ở.

Khi họ thực sự muốn xem nhiều sản phẩm một lúc trên nhiều tab khác nhau?

Họ chỉ cần click chuột phải, chọn Open link in new tab.

Hoặc bấm scroll (nút giữa) của chuột. Vì cái cục scroll đó cũng được sinh ra để làm luôn cả việc này.

Xem thêm: Khóa học Product Management – Quản lý sản phẩm cho người mới bắt đầu

1 thought on “[Casestudy] Mở link trên tab mới”

Comments are closed.

Về khóa học

Khóa học Product Management đào tạo và huấn luyện mọi kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành Product Management – Quản lý & Phát triển sản phẩm công nghệ, là nền tảng giúp bạn tự tin trở thành Product Owner/ Product Manager, ngay cả khi bạn là người mới hoàn toàn.

Thông tin liên hệ

Zalo: 096.558.8971

Email: contact@phuongproduct.com

© 2024 Copyright Phương Product Website
Scroll to Top